วันจันทร์ที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2551

Life On The Rock


ชีวิต... เป็นเรื่องหิน... ลื่นบ้าง... ก็ไม่แปลก

ชีวิตเพียว ๆ ... ของขวัญจากสวรรค์.. ที่ให้กันง่าย ๆ .. แต่ใช้กันไม่ค่อยเป็น


Life On The Rock เป็นหนังสือที่บอกเล่าถึงความรู้สึกของคนเขียน ในมุมมองเรื่องต่างๆ ที่พบเห็นและได้สัมผัสมา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความรัก หรือการทำงาน การอยู่ในสังคม และเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่บางครั้งคนเราก็มองข้ามกันไป... ซึ่งคนเขียนได้นำมาพูดถึง และทำให้ได้ทบทวนกัน...


ความหมายของ On The Rock นั้น ผู้เขียนได้ให้ความหมายเอาไว้อยู่สองอย่างคือ ชีวิตอยู่บนก้อนหิน ยิ่งเดิน เท้าเราก็จะยิ่งแข็ง หนา และทน ลื่นบ้าง หินบาดบ้าง แต่มันก็ทำให้เราเรียนรู้ที่จะก้มมองตัวเอง ว่าเดินยังไง และดูแลตัวเองไม่ให้เจ็บซ้ำอีก... แต่ถ้าพลาดจริงๆ ยิ่งก้าวเดิน เท้าเราก็สามารถทนต่อความเจ็บปวดได้มากยิ่งขึ้น หิน...ลื่นบ้าง ก็มันเป็นหิน จึงไม่แปลกอะไรถ้าเราจะลื่นหกล้มบ้าง แต่สิ่งที่เราเรียนรู้คือ เรายินดีที่จะลุกขึ้นเดินต่อหรือเปล่า เพราะมนุษย์ยังต้องเดินจนกว่าจะหยุดหายใจ และหัวใจเท่านั้นที่จะสั่งให้เท้าเดินไปในทิศทางใด ทุกย่างก้าวของชีวิตก็คือการเดินย่ำไปบนหินตามคำสั่งของใจ ยิ่งผ่านวันเวลา ยิ่งแข็งแกร่ง....


อีกความหมายหนึ่ง คือ ชีวิตเพียว ๆ ถ้าเปรียบหนังสือเล่มนี้เป็นเมนูก็เป็นเมนูที่เหมาะสำหรับคนคออ่อน อยากหัดเป็นคนคอแข็งที่ชอบท้าทายชีวิตชอบคิดว่าตัวเองแน่ แต่ก็เมาเละทุกที และเหมาะสำหรับคนคอแข็งที่มีความสุขเสมอกับการลิ้มรสชาติของชีวิต...


Life On The Rock จัดเป็นหนังสือที่น่าอ่านเล่มหนึ่ง อย่างน้อยที่สุดหนังสือเล่มนี้ก็ได้บอกว่า การจัดการกับชีวิตไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแต่เราจะเปลี่ยนมุมมองเรื่องแย่ให้เป็นเรื่องธรรมดาเท่านั้น แล้วเราก็จะไม่เศร้าเกินไปนักกับชีวิต และเราก็จะรักตัวเองขึ้นมาอีกมาก... เมื่อเราได้รู้ว่ายังมีคนที่ยุ่งยากกว่าเราในการจัดการกับชีวิต....


เมื่อไหร่ที่เราพอใจในสิ่งที่เรามีอยู่

เมื่อนั้นเราค้นพบความหมายของชีวิต ...

เมื่อไหร่ที่เรายังมีเรื่องที่อยากจะทำ

เมื่อนั้นเราค้นพบความหมายของการมีชีวิตอยู่ ...

ไม่มีความคิดเห็น: